เด็กประถมตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ ในชั้นเรียนคนหนึ่ง ต้องเผชิญกับอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ เพราะวันนี้เขาต้องสอบให้ผ่านวิชาพละศึกษาโดยการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง แท้จริงแล้วเขาสอบมาแล้วถึงสามครั้งแต่ไม่มีสักครั้งที่เขาจะสามารถกระโดดข้ามมันไปได้ เพื่อนๆ ชายหญิงต่างร้องตะโกนข้างลู่วิ่งว่า “นายทำได้” “เธอทำได้” “พวกเราเชื่อในตัวเธอ” คุณครูพูดเสียงดังเอาใจช่วย หนูน้อยวิ่งออกไปด้วยพลังแห่งความเชื่อมั่น กระโดดสุดกำลัง ผ่านเครื่องกีดขวางไปได้อย่างอัศจรรย์
พระเยซูตรัสว่า “ด้วยเราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ถ้าท่านมีความเชื่อเท่าเมล็ดพืชเมล็ดหนึ่ง ท่านจะสั่งภูเขานี้ว่า ‘จงเลื่อนจากที่นี่ไปที่โน่น’ มันก็จะเลื่อน สิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งท่านทำไม่ได้ จะไม่มีเลย” มธ. 17:20
ถ้าภูเขาคือ อุปสรรคที่อยู่ข้างหน้า ปัญหาที่ต้องเผชิญ ภาระหนักที่ต้องแบก หรือขวากหนามที่ต้องฟันฝ่าไป สิ่งเหล่านี้คงต้องการความเชื่ออย่างมาก เพื่อเอาชนะผ่านพ้นอุปสรรคไปให้ได้ แต่เพียงเรามีความเชื่อแม้เพียงเล็กน้อยในพระเยซูคริสต์ ผู้ทรงมีฤทธิ์อาจทำสิ่งที่ใหญ่ยิ่ง แน่นอนว่าพระองค์มิได้ทรงดูถูกความเชื่อน้อยของเรา แต่ทรงเข้าใจในความอ่อนแอแห่งธรรมชาติมนุษย์ และทรงตอบสนองความเชื่อเล็กน้อยที่เรามีในพระองค์ เป็นผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่โดยการเคลื่อนอุปสรรคปัญหาในชีวิตของเราออกไป
อุปสรรค ปัญหา ภาระหนัก ขวากหนามในชีวิตเราทำให้กล้ามเนื้อฝ่ายวิญญาณของเราแข็งแกร่ง การเผชิญการทดสอบจากพระเจ้า ไม่เพียงแต่ทำให้เรามั่นคงขึ้นเท่านั้น แต่มันยังเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในความเชื่อของเราด้วย มีคนกล่าวว่า “หากคนป่วยทุกคนที่เราอธิษฐานเผื่อได้รับการรักษา ถ้าคนชอบธรรมทุกคนได้รับการคุ้มครอง และคนชั่วถูกทำลายไปทั้งหมด สิ่งที่พระเจ้าทรงวางแผนเกี่ยวกับมนุษย์ทุกอย่างจะถูกล้มเลิก หลักธรรมแห่งพระวจนะและพระกิตติคุณจะสูญเปล่า เพราะคงไม่มีใคร ยังต้องดำรงชีวิตอยู่ในศรัทธา”
ดังนั้นอุปสรรคที่ขวางทางคุณ ทำให้คุณยังคงต้องดำเนินชีวิตแห่งศรัทธาในพระบุตรของพระเจ้า เมื่อคุณวิงวอนต่อพระเจ้า พระองค์จะไม่ทรงปล่อยหรือละทิ้งคุณเลย ขอให้คุณมีความเชื่อในพระองค์ แม้เป็นเพียงความเชื่อเล็กน้อยในความสามารถอันยิ่งใหญ่ของพระเจ้า พระองค์จะทรงเคลื่อนภูเขาใหญ่ในชีวิตคุณอย่างแน่นอน